CHO THUÊ NHÀ THANH HOÁ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐃𝐚̂̃𝐧 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐓𝐫𝐚 𝐂𝐮̛́𝐮 𝐐𝐮𝐲 𝐇𝐨𝐚̣𝐜𝐡 𝐓𝐫𝐮̛̣𝐜 𝐓𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 𝐂𝐚̣̂𝐩 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐌𝐨̛́𝐢 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟐

𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐃𝐚̂̃𝐧 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐓𝐫𝐚 𝐂𝐮̛́𝐮 𝐐𝐮𝐲 𝐇𝐨𝐚̣𝐜𝐡 𝐓𝐫𝐮̛̣𝐜 𝐓𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 𝐂𝐚̣̂𝐩 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐌𝐨̛́𝐢 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟐

Tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp rút gọn thời gian, phiền hà cho người có nhu cầu mua nhà đất, nhất là với những bất động sản ở xa nơi sinh sống. Trong bài viết này, Batdongsan.com.vn sẽ hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến với các website và app tra cứu phổ biến nhất hiện nay.
Khi giao dịch mua bán bất động sản không thể bỏ qua bước tra cứu quy hoạch. Có nhiều cách để biết thửa đất định mua có vướng quy hoạch hay không, tuy nhiên tra cứu quy hoạch trực tuyến đang ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng thay vì các hình thức tra cứu truyền thống trước đây.

1. Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Là Gì?
Tra cứu quy hoạch trực tuyến là phương pháp dùng máy tính, điện thoại để kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất, thửa đất tại một vị trí xác định. Đây cũng chính là một cách tra cứu quy hoạch đất đai hay tra cứu quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất hay bất động sản mình đang có ý định mua bán có bị nằm trong quy hoạch nào đó của nhà nước hoặc địa phương hay không.

2. Tại Sao Cần Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến?

Khi tham gia thị trường bất động sản, dù mua, bán hay đầu tư, ai cũng mong muốn được biết về thông tin quy hoạch của nơi có bất động sản định mua bán. Cũng giống như tra cứu quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp người mua, nhà đầu tư tránh được những rủi ro về pháp lý do đất vướng quy hoạch.

Cụ thể, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, người mua, nhà đầu tư có thể mua phải đất vướng quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công nên không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Khi mua phải đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình trên đất.

Với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh khoản, tài sản bị mất giá thậm chí có thể bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

Ngoài tránh rủi ro về pháp lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến còn rút ngắn thời gian, giảm phiền hà so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ 3, nhất là với những người muốn mua bán, giao dịch lô đất ở xa nơi sinh sống. Đối với cơ quan quản lý, tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp giảm gánh nặng về nhân sự cũng như các thủ tục hành chính công.

3. Cách Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến
Hiện tại có 2 cách phổ biến để tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cách check quy hoạch đất online thứ nhất là tra cứu qua cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hay các website tra cứu quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu qua các app quy hoạch.

Dưới đây sẽ cập nhật cụ thể những website và app tra cứu quy hoạch hiện nay, ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn cách tra cứu:

Dùng Công Cụ Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước
Nhà nước đã và đang xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong đó có các công cụ tra cứu thông tin quy hoạch. Tuy dữ liệu chưa cập nhật đầy đủ tại các tỉnh thành nhưng đây cũng là thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến của Nhà nước có 2 hệ thống gồm:

– Cổng Thông Tin Điện Tử Của UBND Quận/Huyện
Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hầu hết đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Đối với những phòng không có website riêng, người dân có thể truy cập vào trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường quận/huyện để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin: nếu trang chủ không có mục Tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra tại các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

– Trang Web Tra Cứu Quy Hoạch
Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:

Website dữ liệu của Bộ Xây dựng: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
TP. Hà Nội: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/ hoặc https://quyhoach.hanoi.vn/
TP.HCM: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ hoặc https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/
Tỉnh Bình Dương: http://quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn/
Tỉnh Đồng Nai: https://stnmt.dongnai.gov.vn/
Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.

Một số app tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để có thể tra cứu quy hoạch trên các app này, bạn cần đăng ký tài khoản để xem trên website hoặc tải app về điện thoại di động và xem trên điện thoại.

Ví dụ cách check quy hoạch đất online trên Remaps như sau:

– Tra cứu trên website Remaps.vn

Truy cập vào trang web Remaps.vn, đăng ký tài khoản.
Khi có tài khoản, bạn đăng nhập trên website
Ở góc trên, bên trái màn hình nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể khoanh trên bản đồ vị trí bạn muốn xem quy hoạch.
App Remaps có cả chức năng quét hình ảnh tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản, trả phí mới được sử dụng.
– Tra cứu trên app Remaps

Bạn vào App store tìm tên app Remaps để tải về trên thiết bị di động.
Với thiết bị di động, bạn có thể tra cứu thông tin thuận tiện và linh động hơn so với tìm kiếm trên web. Ví dụ khi đang ở vị trí lô đất muốn mua, bạn có thể nhấn vào chỗ “định vị” trên app để xem thông tin quy hoạch mà không cần nhập các thông tin khác.

Nhìn chung để có thể tra cứu quy hoạch ở cả hai cách trên bạn đều cần có thông tin đầy đủ về lô đất định tra cứu như số tờ, số thửa hoặc tọa độ hay thông tin ô chức năng sử dụng đất thuộc một ô quy hoạch tại vị trí quan tâm. Nếu dùng app thì bạn có thể tra cứu bằng định vị rất tiện lợi. Tức là nếu bạn đang đứng tại lô đất định mua, bạn không cần nhập các thông tin về số tờ, số thửa hay địa chỉ của lô đất mà chỉ cần mở app, chọn “định vị” là các thông tin liên quan quy hoạch của lô đất sẽ được hiển thị trên điện thoại của bạn.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

NHẬN TƯ VẤN

* Vui lòng nhập đầy đủ và chính xác thông tin để nhận Bảng giá và Chiết khấu trực tiếp CĐT!!!